Siêu thị kỹ thuật số: Máy ảnh |Máy Quay Phim | Máy Tính | Phụ kiện

Canon powershot sx210 IS

Đánh giá bài viết
Tổng 0 điểm / 0 phiếu
Giá bán: 1.300.000 đ
Tình trạng:
Thương hiệu: Canon
Bảo hành: Dùng thử 07 Ngày, Bảo Hành 06 Tháng.
Khuyến mãi: Tặng thẻ nhớ, Túi đựng, Dán màn hình máy, vệ sinh máy và lens trọn đời. trị giá 300.000 VNĐ
Phụ kiện đi kèm: Máy , Pin , sạc ,Túi đựng, dây đeo, thẻ nhớ.
Tóm tắt sản phẩm: - Cảm biến 1/2.3", CCD độ phân giải 14.1 Megapixels
- Ống kính tiêu cự tương đương 28-392mm có chống rung quang
- Quay phim 720p HD video với cổng HDMI
- Màn hình LCD 3 inch với độ phân giải 230,000
- Thiết lập ISO tới 1600
- 12 chế độ chụp, 11 cảnh đặt sẵn
- Program, Ưu tiên tốc, khẩu và chỉnh tay hoàn toàn
- Bộ vi xử lý DIGIC 4
- Cổng HDMI
- Nút Print/Share giúp dễ dàng in ấn và chuyển hình vào máy PC/Mac
- Tích hợp hỗ trợ thẻ Eye-Fi
- Đồ chơi gắn thêm bao gồm Selphy Photo Printer
- Lần chụp / xạc: 260 (chuẩn CIPA)
Là bản đời sau, nâng cấp, của chiếc SX200IS, chiếc Canon Powershot SX210 IS là sự phối hợp phảng phất của kiểu dáng IXUS với hơi hướng phổ thông của dòng Powershot. Với vỏ kim loại và lớp da bán sần, nó đã vươn lên khỏi dòng thấp cấp của Canon và tầm zoom quang 14x có ổn định ảnh đã thuộc loại zoom mạnh nhất trong những dòng máy được test ở đây. 
Có một số sự khác biệt về thế sử dụng giữ chiếc SX210 với tiền bối nhưng cũng không lớn lắm. Bánh xe chế độ được chuyển từ đỉnh máy ra đằng sau, dễ dàng tạo nên chỗ đặt ngón cái. Nút zoom đã chuyển từ vòng nhẫn quanh nút chụp sang thành nút bập bênh ở bên trái, và nút xoay nhấn 4 chiều kiểu IXUS đặt bên phải màn hình LCD dùng để duyệt qua menu và chọn các thiết lập. Ngoài những điểm nêu trên SX210 gần như là bản sao của tiền bối.

Giống như những chiếc khác trong đánh giá nhóm, chiếc SX210 IS không có khe ngắm quang mà hoàn toàn dựa vào màn hình LCD để bố cục khung hình. 

Tổng quan

Chiếc SX210 IS không thể qua mặt dòng Canon IXUS về độ mi nhon nhưng với tầm zoom khủng hoảng như vậy thì nó vẫn còn nhỏ chán, dẫu có hơi nặng hơn một số máy ảnh khác trong thử nghiệm này. Nhìn chung hình thức được chau chuốt và cân đối, chỉ đáng tiếc là chiếc SX210 IS chẳng có phần tay nắm bên phải. Cũng không phải là quá to tát nhưng nó có nghĩa là máy ảnh có xu hướng tuột khi cầm 1 tay. 

Chiếc SX210 có hệ nút điều khiển rất hợp lý bao gồm một phím 4 chiều bao phủ bên ngoài bởi 1 bánh xe, nút này giúp chỉnh tức thời các chức năng bù sáng, flash, hẹn giờ và lấy nét. Với các tùy chỉnh thường dùng, đã có nút FUNC vì vậy người dùng hiếm khi phải lặn sâu vào hệ menu. 

Việc thay đổi vị trí của bánh xe chế độ chụp là hơi lạ (và quan điểm của chúng tôi là không cần thiết), nhưng ít ra thì nó cũng tạo ra 1 phần gồ lên và như vậy có thêm tác dụng đặt ngón tay cái. Có vẻ như khá ngớ ngẩn khi để 1 nút điểu khiển chính ngay dưới chỗ để ngón tay, nhưng cũng may mắn là Canon làm cho cái nút này chắc tới mức không bị chạm bất tử. Và đó cũng là nhược điểm vì cái sự cứng đó nên cho dù là cố tình vặn cũng mệt mỏi, chúng tôi thà có thêm 1 nút khóa hơn là phải ra sức miết tay một cách vớ vẩn như vậy. 
Một chi tiết cũng hơi khó chịu đó là cái đèn flash. Giống như chiếc SX200 IS, nó tự động bật lên khi khởi động máy cho dù có thực sự cần hay không. Rất bực mình, và tùy vào việc bạn cầm máy ảnh thế nào, nó có thể bật trúng vào tay bạn. Và rồi bạn sẽ phải luyện tập thói quen ấn nó xuống mỗi khi khởi động máy (hành động này không áp dụng được cho đời trước SX200 IS) nhưng vẫn rất bứt rứt, nói thẳng ra là chúng tôi hơi ngạc nhiên khi hành vi không mong muốn đó vẫn còn tồn tại tới đời thứ 2 của sản phẩm. 

Canon vẫn duy trì một giao diện duy nhất trong thời gian dài với các dòng compact của mình. Đôi khi cũng có vặn vẹo vài chỗ này nọ nhưng nhìn chung ai đã dùng qua dòng Powershot thì đều cảm thấy tự nhiên như ở nhà khi sử dụng SX210 IS. Chúng tôi không thể hiểu tại sao các nhà thiết kế của Canon lại thích can thiệp vào cái nút zoom vốn đã rất có lý của chiếc SX200 IS. Nút zoom bập bênh bé xíu của SX210 khá cứng và không thoải mái. 

Một điểm khó chịu nữa đó là Canon sử dụng màn hình định dạng 16:9 trên một máy ảnh chụp định dạng 4:3. Có nghĩa là menu hiển thị quá đẹp, nhưng chụp và xem lại thì hình chỉ nằm ở trung tâm còn một phần rất lớn “đất hoang” ở hai bên. Cũng không phải là vấn đề lớn nhưng nó thường xuyên tạo cảm giác chụp nhầm kích thước khung hình.

Tính năng chính


Ông già SX200 IS có hình cái “nêm”, tuy hơi kỳ lạ mà lại hiệu quả bởi nó tạo hình một cái tay nắm. Chiếc SX210 IS lại không như vậy. Zoom 14x được điều khiển bởi một cái nút bập bênh nằm bên trái nút chụp. 


Phía trên máy là những nút điều khiển thông thường: On/Off chụp và zoom. 


Các phím điều khiển đằng sau cũng tương tự như những chiếc Canon Powershot khác. Một nút bốn chiều phối hợp bánh xe giúp tùy chỉnh bù sáng, flash và hẹn giờ (tuy không đề ký hiệu)). Nút này cũng đồng thời giúp định vị trong menu. 
Trên và dưới là các nút xem lại, hiển thị, menu và in trực tiếp.


SX210 IS ở trạng thái nghỉ trông khá gọn nhưng cũng chẳng ngạc nhiên khi ống zoom thò ra khá dài, dù gì thì nó cũng có tầm zoom dài nhất trong các chiếc được đánh giá.


Chiếc đèn flash dạng bật lên của SX210 IS có tầm phủ sáng khá khiêm tốn 3,2m ở chế độ ISO tự động. Bực mình là ở chỗ nó cứ nhoi lên khi bật camera cho dù chưa cần phải đánh đèn.


Menu FUNC cho phép can thiệp nhanh vào các thiết lập thường dung như ISO và cân bằng trắng cũng như các thiết lập nâng cao, như bù sáng bằng flash.


Chiếc SX210 IS cho phép chỉnh tay hoàn toàn. Có thể dùng bánh xe quanh phím 4 chiều để thay đổi tốc độ khẩu độ và bấm vào nút bù sáng (không thấy ghi nhãn) để chính cùng lúc 2 thông số. Ở góc rộng thì việc chỉnh khẩu độ khá rộng rãi nhưng ở tele thì chỉ xoay xở trong vòng 3 khẩu mà thôi. 


Chất lượng hình và thực thi

Chiếc Powershot SX210 IS là một sự phối hợp kỳ lạ của những tính năng được chau chuốt với một vài ổ gà ổ trâu. Thời gian khởi động máy rất nhanh, tự động lấy nét cũng vậy, ống kính zoom nhanh và êm với các bước zoom khá sát làm cho ta không có cảm giác nhảy qua từng bậc tiêu cự. Xem lại hình ảnh cũng khá nhanh, thời gian giữa 2 lần chụp ngắn, khoảng 1 giây ở chế độ chụp từng hình một. Ở chế độ liên tiếp là 2 giây 1 hình, không thể coi là nhanh được nhưng cũng không phải quá dở khi tính tới việc ghi file ở độ phân giải 14MP liên tục vào thẻ SD. 

Như kỳ vọng về máy ảnh số compact Canon, hệ thống lấy nét tự động của SX210 rất hiệu quả, trong hầu hết trường hợp, nó lấy nét nhanh và chính xác. Chế độ nhận diện khuôn mặt cũng vận hành tốt, không bị lừa bởi chủ thể chuyển động hay mang kính. Tuy Canon không hẳn là cho hình đẹp nhất khi coi ở 100% so sánh với các chiếc cùng loại, nhưng cũng là quá đủ cho việc in hình cỡ vừa và up hình trên web. Chúng tôi cũng tự nghĩ mấy khi người ta in hình lớn hơn khổ A4, và nếu không có nhu cầu như vậy thì nhược điểm của SX210 sẽ không hề bị lộ.

Thực ra điều quan trọng nhất đối với một chiếc máy compact là khả năng hoạt động một cách chính xác và nhất quán trong việc đo sáng, cân bằng trắng, hệ thống tự động lấy nét, và chiếc Canon này đã làm được điều đó. Xu hướng quá sáng nhẹ trong một số bối cảnh có độ tương phản cao có thể gây khó chịu đôi chút nếu kỹ tính về chất lượng hình, nhưng nó lại đảm bảo hình in ra liền từ máy ảnh có độ sáng và rực. 

Mối quan ngại của chúng tôi về chiếc SX210 IS thực ra chỉ là thế sử dụng. Xét về khía cạnh nhiếp ảnh thì đây là một chiếc máy ảnh tốt, mặc dù với giá gần $350 nó cũng chẳng phải rẻ, chiếc máy ảnh này gặp phải sự cạnh tranh rất mạnh từ những chiếc đầy tính năng như Samsung HZ35W và Panasonic Lumix DMC-ZS7, cả hai đều có góc rộng tới tương đương 24mm.

Khi in nhỏ và coi trên màn hình / web thì chiếc đo sáng, cân bằng trắng khá tin cậy. Chi tiết từng điểm ảnh thì có cảm giác như có làn sương mỏng phủ lên, tại tất cả các tiêu cự, nhưng chỉ nhận thấy khi coi ở độ phóng đại 100% trên màn hình.

Tóm lại

Chiếc Canon Powershot SX210 IS là một máy ảnh tốt, tính năng hợp lý tầm zoom lớn, và như hầu hết các máy ảnh trong nhóm, nó là một người bạn đồng hành lý tưởng cho các chuyến du lịch, hoặc thư giãn cùng bạn bè gia đình. Tính năng cơ bản hoạt động tốt như lấy nét, cân bằng trắng và đo sáng: chính xác và tin cậy. Vài điểm chúng tôi không ưa ở chiếc SX210 là hình ảnh dưới tầm khi xem ở 100% so với các đối thủ khác, vài điểm bất tiện về thế sử dụng cũng làm giảm sự sung sướng ở một chiếc máy nói chung là tốt này. Nút zoom bập bênh nhỏ xíu rất nhanh gây khó chịu cũng như chiếc đèn dù-thích-hay-không-vẫn-tự-động-bật-lên.

Ở tiêu cự 392mm, chiếc này cho thấy một khả năng vận hành tốt nhất trong số các máy ảnh được thử nghiệm, tuy nhiên khi xem những hình ảnh rải rác trong phần này, các bạn sẽ thấy góc mở 28mm vẫn còn là khá nhỏ so với góc 24mm của một số máy khác. Người ta vẫn cho rằng góc wide rộng hơn thì có ích hơn so với tầm zoom xa – cộng với giá máy tương đối cao – có lẽ chúng tôi phải ngó quanh tìm chiếc khác.

Gửi bình luận đến Canon powershot sx210 IS

Ảnh đại diện
Xếp giảm dần |
Xếp tăng dần |
Thích